ชื่อผู่ใช้ รหัสผ่าน สมัครสมาชิก


 

เรื่องจริงของ “ผงชูรส” ที่ควรรู้

หากพูดถึงผงชูรส เป็นชื่อที่ใคร ๆ ก็รู้จัก อยู่ติดครัวกันแทบทุกบ้าน ชื่อทางเคมีคือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต คือสารที่ใช้สำหรับเพิ่มรสอูนามิให้อาหาร มีรสชาติที่แตกต่างไปจากรสเปรี้ยว รสหวาน เค็ม หรือขม อาจจะเรียกว่า เป็นรสอร่อยเลยก็ว่าได้ จะเห็นได้จากในปัจจุบันเป็นที่นิยมมากกันทีเดียว
        หลายคนอาจสงสัยว่ามันมีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน คณะกรรมการผู้เชียวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหารและคณะกรรมาธิการกฏหมายอาหาร ขององค์การอาหารและเกษตรได้ร่วมกับองค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติ ได้ทำการวิจัยเพื่อประเมินความปลอดภัยของผงชูรส ซึ่งจากผลการวิจัยกว่า 200 รายงาน บ่งบอกได้ว่า คนเราสามารถที่จะบริโภคผงชูรสได้ตลอดชีวิตของทุกๆวัน โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดปริมาณบริโภคต่อวัน เพราะไม่มีผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด
        ในการผลิตผงชูรสนั้น มีกรรมวิธีโดยใช้เชื้อจุลินทรีย์เพื่อให้ได้กรดกลูตามิค เช่นเดียวกับการผลิตพวก น้ำปลา น้ำส้มสายชู ไวน์ เบียร์ ทำให้ผงชูรสที่ได้มีความบริสุทธิ์สูงและได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะ กรรมการอาหารและยา ( อย. )และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. ว่าปลอดภัยและบริโภคได้ อย่างไรก็ตามเวลาซื้อก็ควรเช็คให้แน่ใจว่าเป็นของแท้ ไม่ใช่ของปลอม
 
 
  นายณัฏฐพร แสงบัว    
นายกเทศมนตรีเมืองบางศรีเมือง
 
 




 






 
เทศบาลเมืองบางศรีเมือง  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา
ปัจจุบันตั้งอยู่เลขที่ 777 หมู่ที่3 ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมือง
นนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

เทศบาลเมือง บางศรีเมือง

โทร 0-2447-4065-6 , 0-2-2882-7061-6
0-2449-3070-2
แฟกซ์ 0-2449-3079